Giải đáp nhanh: Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào? 

Giải đáp nhanh: Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào? 

Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào là vấn đề mà được rất nhiều anh em quan tâm. Có thể nói đây là một trong những sự kiện thể thao trong khu vực và có sự góp mặt của vận động viên Việt Nam. Vậy anh em có biết Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào hay không? Hãy cùng xoilac tìm hiểu các thông tin để có thể giải đáp được thắc mắc Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào chi tiết nhất. 

Sea games là gì?

Trước khi tìm hiểu Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Sea games là gì nha. Sea games là Đại hội thể thao của các nước thuộc khu vực Đông Nam Á với sự tham gia của 11 nước. Thế vận hội đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi là SEAP seagame. Đây chính là sân chơi để các nước tham gia thi đấu và giao lưu văn hóa, từ đó xây dựng mối quan hệ hòa hữu giữa các dân tộc với nhau. 

Sea games là gì?
Sea games là gì?

Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào?

Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào? Sea games lần đầu tiên được tổ chức tại Bangkok – Thái Lan vào năm 1959 và có 6 nước trong khu vực Đông Nam Á tham gia. Bao gồm: Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào. 5 quốc gia và nước chủ nhà Thái Lan sẽ tham gia tranh tài ở 12 môn thi đấu tại sân vận động Suphachalasai.

Xem thêm:  Sea Games 32 tổ chức ở đâu? Có đặc điểm gì nổi bật? 
Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào?
Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào?

Trong kỳ thế vận hội này thì đã có tất cả 202 huy chương được trao. Trong đó thì có 67 HCV, 68 HCB và 67 HCĐ. Quốc gia chủ nhà Thái Lan xếp vị trí dẫn đầu với 77 huy chương, trong đó có 35 HCV, 26 HCB và 16 HCĐ. Còn Việt Nam xếp vị trí 5/6 đoàn tham dự thế vận hội với 5 HCV, 5HCB và 6 HCĐ. 

Tuy nhiên, đúng 10 năm sau 1969 thì Miến Điện đăng cai đại hội cũng với chỉ 6 đội tham dự tranh tài với 15 bộ môn thể thao khác nhau. Trong kỳ thế vận hội này thì Miến Điện cũng xếp nhất toàn đoàn với 149 huy chương, trong đó 57 HCV, 47 HCB và 47 HCĐ. 

Sau đó 20 năm vào năm 1999 thì Sea games lần thứ 20 được tổ chức tại Brunei với 10 quốc gia tham gia tranh tài ở 21 môn thể thao. Với 779 huy chương được trao với 234 HCV, 232 HCB, 313 HCĐ. Thái Lan xếp vị trí 1 số toàn đoàn với 169 huy chương (65 HCV, 48 HCB, 56 HCĐ).

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á vào năm 2003 và được tổ chức tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình từ 5 đến 13/12/2003, quy tụ trên 5000 VĐV với 11 nước tham gia tranh tài ở 42 môn thể thao khác nhau. Linh vật trong kỳ Sea games này là Trâu Vàng, gắn liền với nền văn minh lúa nước ở Việt Nam. Kết thúc kỳ Sea games này, Việt Nam nhất toàn đoàn với 346 huy chương (158 HCV, 97 HCB và 91 HCĐ).

Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc Sea Games 30 tổ chức ở đâu?

Hành trình từ SEAP Games tới Sea Games

Sau khi biết được Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào thì hãy cùng chúng tôi nhìn lại hành trình phát triển của Sea Games qua các năm. Kể từ khi ra đời, sau hơn 6 thập kỷ tồn tại và phát triển thì Sea Games vẫn luôn là món ăn tinh thần của người hâm mộ yêu thích thể thao, đồng thời nó cũng góp phần gia tăng tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực. 

Hành trình từ SEAP Games tới Sea Games
Hành trình từ SEAP Games tới Sea Games

Xuất phát từ quan điểm rằng các nước trong khu vực Đông Nam Á có rất nhiều sự tương đồng về lối sống, nền văn hóa, khí hậu và đặc biệt là đều từng là thuộc địa của các nước phương Tây,… nên các nước Đông Nam Á cần tập hợp lại để hỗ trợ lẫn nhau thường xuyên, định kỳ thông qua một đại hội thể thao chung. 

Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào? Kỳ Sea Games được tổ chức lần đầu tại BangKok năm 1959 với sự tham dự của 527 vận động viên tranh tài 12 môn thể thao khác nhau. Tuy nhiên, năm 1977, SEAP games đã chính thức đổi tên thành Sea Games và ở kỳ đại hội này có thêm 2 thành viên tham gia là Indonesia và Philippines.

Tiếp đó, Sea Games đã có thêm sự tham gia của Brunei. Vì vậy mà kể từ Đại Hội lần thứ 10 đã 8 thành viên tham gia. Và quốc gia cuối cùng tham gia Sea Games là Timor Leste tại SEA Games 22 tổ chức năm 2003 tại Việt Nam. Tinh đến kỳ Sea Games 32 thì Thái Lan và Malaysia là hai quốc gia có số lần tổ chức Sea Games nhiều nhất là 6 lần, trong đó thì Việt Nam mới có 2 lần đăng cai tổ chức. 

Xem thêm:  Seagame là gì? SeaGame bao nhiêu năm 1 lần

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp anh em có thể giải đáp được câu hỏi Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào. Hy vọng các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp anh em có thêm kiến thức về các sự kiện thể thao khu vực. Đừng bỏ lỡ các bài viết tại chuyên trang của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin về thế giới thể thao trong và ngoài nước nha. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *